สิ่งดีที่ได้จากการกินมังสวิรัติ

ลองกินมังสวิรัติสักอาทิตย์
คุณจะพบความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นหลายอย่าง อาทิ

*
หลับสบาย- ถ่ายคล่อง
กระเพาะของเราย่อยผักผลไม้ได้ง่าย
และใช้เวลาในการย่อยน้อยกว่าเนื้อสัตว์มากนัก การกินมังสวิรัติจึงช่วยลดภาระให้กับระบบย่อยอาหารไปในตัว นอกจากนี้ผักผลไม้ยังมีไฟเบอร์หรือเส้นใย
ในขณะที่เนื้อสัตว์แทบไม่มีเลย
เส้นใยมี 2 ประเภท คือกลุ่มไม่ละลายน้ำ
ซึ่งจะไปเพิ่มจำนวนอุจจาระ
ทำให้ไม่มีของเสียตกค้างในร่างกาย
จึงช่วยป้องกันอาการอึดอัด ไม่สบายท้อง
และการดูดซึมของเสียในลำไส้กลับเข้าไปอีก
อีกกลุ่มละลายน้ำได้
จะไปจับตัวกับน้ำดี
และคอเลสเตอรอลในลำไส้
แล้วขับออกมาทางอุจจาระ
การกินผักจึงช่วยให้หลับสบายแบบไร้อาการท้องอืด
ตื่นเช้าขึ้นมาก็ยังถ่ายคล่องอีก
และถ้ายิ่งรู้จักเลือกกินให้ดี
ไม่เน้นแป้งและน้ำตาล น้ำหนักตัวก็ยังลดอีกแน่ๆ


*
ล้างพิษ
ลำไส้ของคนเรามีความยาวถึง 20 ฟุต
เป็นลักษณะเดียวกับสัตว์กินพืชชั้นสูง
ซึ่งต่างจากร่างกายของสัตว์กินเนื้อ
ที่ถูกสร้างให้ย่อยและขับเนื้อที่กินออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด ร่างกายมนุษย์ไม่อาจดูดซึมโปรตีนจากสัตว์ได้ทั้งหมด โปรตีนที่ร่างกายเราดูดซึมไว้ได้มากที่สุดคือ
ไข่- ร้อยละ 94
ส่วนโปรตีนที่ดูดซึมได้น้อยที่สุดได้แก่
เนื้อวัว-เพียงร้อยละ 67 เท่านั้น
อีกร้อยละ 33 ที่ไม่อาจดูดซึมได้
จะเหลืออยู่ในลำไส้ซึ่งในที่สุดก็จะเกิดการหมักบูด
เปลี่ยนไปเป็นสารเคมีกลิ่นเหม็น
เช่น มีเทน แอมโมเนีย และซัลเฟอร์ไดออกไซด์(ก๊าชไข่เน่า)
เมื่อเดินทางถึงลำไส้ใหญ่
กระบวนการดูดซึมน้ำกลับสู่ร่างกาย
จะพาสารพิษเหล่านี้กลับมาด้วย
สารเหล่านี้เองที่เป็นสาเหตุของอาการหืดหอบ ภูมิแพ้
ไปจนถึงมะเร็งในลำไส้ใหญ่
การงดกินเนื้อ หันมาเน้นผัก ผลไม้ ธัญพืชมากขึ้น
จึงช่วยเคลียร์ลำไส้ให้สะอาด เป็นการล้างพิษกลายๆ นั่นเอง


*
หน้าใส-ผิวสวย
นอกจากช่วยล้างพิษแล้ว
การเน้นกินผัก-ผลไม้ทำให้ร่างกายได้วิตามินซีและอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เซลล์ของร่างกายแข็งแรง
ผิวพรรณสดใส โดยเฉพาะวิตามินซี
มีหน้าที่สำคัญในการสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจนส่วนใหญ่ ซึ่งทุกเซลล์ในร่างกายต้องมีเส้นใยนี้ร้อยรัด
เสริมสร้างความแข็งแรงเสมือนบ้านต้องมีรั้ว
หากรั้วไม่แข็งแรงหรือบุกรุกง่าย
ก็จะเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้าโจมตีได้ การได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอจึงช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง


*
สุขภาพดี
ทราบหรือไม่ว่าในเนื้อสัตว์มีสารพิษจำนวนไม่น้อย
ซึ่งจะเพิ่มภาระให้กับระบบย่อยอาหาร
และขัดขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
เป็นต้นว่าฮอร์โมน ยาปฏิชีวนะ ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท
สารปรุงแต่ง สารถนอมอาหาร ยาฆ่าแมลง และอีกจิปาถะ สารเหล่านี้อาจอยู่ในน้ำและอาหารสัตว์
และจะไปสะสมอยู่ตามเซลล์ต่างๆ ของสัตว์
ยิ่งกินเนื้อสัตว์มาก
สารเหล่านี้จะเปลี่ยนถ่ายเข้ามาสะสมในตัวเรา
จนอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ในที่สุด
การกินเนื้อสัตว์มากๆ ยังเป็นสาเหตุของโรคอย่างหลอดเลือดอุดตัน
ผนังหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหัวใจ จากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่มีมากในเนื้อและไขมันสัตว์อีกด้วย ยิ่งกินน้อยลงเท่าไรจะยิ่งช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้มากเท่านั้น


*
หน้าตาแจ่มใส
ข้อนี้เป็นผลพลอยได้จากความรู้สึกดีๆ
จากการไม่เบียดเบียนชีวิตอื่น
เมื่อสุขภาพจิตดีหน้าตาก็พลอยแจ่มใส บุคลิกเมตตาอารียังดึงดูดผู้คนให้อยากคบหาสมาคมอีกด้วย


ก้าวแรกสู่การกินมังสวิรัติ
อย่าเพิ่งสร้างภาพวิถีแห่งการเป็นมังสวิรัติ
ว่าเป็นถนนที่แห้งแล้งและขมขื่น
ขอแค่อยากเริ่มต้นละเนื้อจริงๆ
คุณจะพบว่ามีทางเลือกในการกิน(อร่อยด้วย) มากมาย

*
ข้าวกับน้ำพริก
กินเรียบง่ายแบบคนไทยสมัยก่อน
จะเป็นน้ำพริกปลาร้า กะปิ ปลาทู หรือน้ำพริกหนุ่ม เต้าเจี้ยวหลน ฯลฯ
เลือกได้ตามชอบ อาจกินแกล้มไข่ต้ม ปลาทอด นึ่ง หรือย่างก็ได้ ถ้าจะให้ดีควรกินกับข้าวกล้อง
ซึ่งจะให้วิตามินบีและไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขัดขาว ส่วนผักแนมน้ำพริกควรเน้นความหลากหลายเข้าไว้ ถ้าอยากลดหุ่นลองจัดสัดส่วนให้บริโภคผักมากกว่าข้าว

*
อาหารญี่ปุ่น
นอกจากหน้าตาน่ากิน รสชาติอร่อย และหากินไม่ยากแล้ว
อาหารญี่ปุ่นยังมีความหลากหลาย
ของส่วนผสมจากธรรมชาติ ทั้งผัก เห็ด และถั่ว
มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก
เพราะใช้ปลาทะเลและสาหร่าย
ทั้งยังเสิร์ฟพร้อมชาเขียว
ซึ่งเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ

*
กินหลากหลาย
อย่าจำกัดอาหารมังสวิรัติอยู่แค่จับฉ่ายหรือสลัดผัก พืชผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการยังมีอีกมากมาย
ไล่ตั้งแต่ข้าวไม่ขัดขาว
ธัญพืชอย่างลูกเดือย ข้าวโพด ถั่ว ถั่วงอก
อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพิตาชิโอ
เมล็ดฟักทอง งา เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง
ไปจนถึงเห็ดสดต่างๆ
นอกจากนี้เมืองไทยเรายังมีผลไม้สดตามฤดูกาลมากมาย
แค่ขยันเลือกกินให้เหมาะสม
และหลากหลายก็ได้รับทั้งคุณค่าทางอาหารและวิตามินเพียบแล้ว

*
นมถั่วเหลือง
คนเอเชียส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดมา
พร้อมเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยแลคโตสในนมวัว
กินแล้วเลยมีอาการไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ลองเปลี่ยนจากดื่มนมสดมาเป็นน้ำนมถั่วเหลืองดู
ถั่วเหลืองมีคุณค่ามากที่สุดในบรรดาถั่ว
เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงราคาถูก
เป็นแหล่งของวิตามินบี เกลือแร่ และกรดไขมัน เลซิทินที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายก็มีอยู่มากเช่นกัน

รู้จักนักมังสวิรัติตัวยง

มังสวิรัติกำลังเป็นเทรนด์ใหม่
ของการบริโภคเพื่อสุขภาพ
บรรดาดาราฮอลลีวูด
หลายรายก็กลายมาเป็นนักมังสวิรัติตัวยง
ที่น่าสังเกตคือไม่มีใครเจ็บป่วยเพราะขาดอาหาร
แต่กลับสวยงาม เซ็กซี่ แข็งแรง และอ่อนเยาว์ อย่างน่าแปลกใจ
มาดูกันดีกว่าว่ามีใครบ้าง...

โทบี้ แมคไกวร์
ไอ้แมงมุมกล้ามงาม
เลิกกินเนื้อตั้งแต่ปี 2535 (เห็นไหมว่าไม่กินเนื้อก็มีกล้ามล่ำๆ ได้)

คริสเตียน เบล
แบตแมนเนื้อแน่นนั้น
เลิกกินเนื้อสัตว์มาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ
หลังจากอ่านเรื่องของหมูน้อยวิลเบอร
์ในหนังสือแมงมุมเพื่อนรัก(Charlotte’s Web)

ส่วน ลินดา แบลร์
เจ้าของบทเด่นใน ดิ เอ็กโซซิส
ยืนยันว่าตั้งแต่เลิกกินเนื้อสัตว์
เธอไม่เคยมีปัญหาน้ำหนักตัวอีกเลย

นอกจากนั้นยังมี

โจอาควิน ฟินิกซ์,
พาร์เมล่า แอนเดอร์สัน ลี,
นาตาลี พอร์ตแมน,
กวินเน็ต พัลโธรว์,
มาดอนน่า,
จอช ฮาร์ทเน็ต,
เดมี่ มัวร
์และเคท วินสเล็ต

นักแสดงไทยเราก็ไม่น้อยหน้า

หมิว-ลลิตา ปัญโญภาส
เจ้าของผิวสวยละเอียดเหมือนเซรามิกเนื้อดีก็กินมังสวิรัติมานานแล้ว

รวมถึง ป้าจิ๊-อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
ในวัยใกล้ 60 ก็ยังคงดูสาวและสดใสกว่าอายุจริงเป็นสิบปี

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ26 มีนาคม, 2557 19:34

    เพิ่งรู้ว่า กุ้ง ปลา ไม่ใช่ มังสา

    ตอบลบ
  2. Casino Sites
    The biggest difference between 999betasia slot machines and the real money gambling is wall street bets that you 토토 배당률 보기 can win free spins for cash at a top It makes it 슬롯커뮤니티 hard to find the best site 벳익스플로어 to deposit money and win real

    ตอบลบ